Block máy lạnh công nghiệp

Block máy lạnh công nghiệp là gì, có bao nhiêu loại và có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Block máy lạnh công nghiệp có bị hư hỏng khổng, các dấu hiệu và chi phí sửa chữa, thay thế như thế nào? Bạn hãy đọc ngay và luôn nội dung bài viết dưới đây để có những câu trả lời chính xác cho các vấn đề trên!

Block máy lạnh thực chất là gì?

Trước khi tìm tìm về vai trò, chức năng của Block máy lạnh, hãy cùng chúng tôi khám phá một số thông tin về bản chất, các chủng loại của thiết bị này bạn nhé!

Khái niệm, bản chất

Block máy lạnh thực chất là một thiết bị động cơ hút đẩy khí ga và tạo sự chênh lệch áp suất của hệ thống máy lạnh. Có nhiều tên gọi khác cũng chỉ về thiết bị này là máy nén lạnh, lốc máy lạnh, motor nén lạnh. 

Block máy lạnh công nghiệp

Phân loại block máy lạnh công nghiệp

Có nhiều cách để phân loại Block máy lạnh, tuy nhiên, có thể dựa theo ba tiêu chí chính sau đây để phân loại, cụ thể:

+ Theo tiêu chí cấu tạo, block máy lạnh công nghiệp thường có 3 loại là block piston, block xoắn ốc và block swing. Trong đó, dạng piston được sử dụng nhiều và phổ biến hơn cả.

+ Theo tiêu chí về công suất, block máy lạnh có đầy đủ các công suất từ 1hp đến 50hp. Do máy lạnh công nghiệp có công suất lớn nên block của máy cũng có công suất lớn tương ứng.

+ Theo tiêu chí về hãng sản xuất thì thiết bị này cũng được nhiều hãng ra mắt thị trường theo dạng tổ hợp chung với hệ thống máy lạnh hoặc linh kiện bán lẻ. Do đó, block máy lạnh cũng được phân loại theo hãng như của Panasonic, Toshiba, Copeland, danfoss, maneurop, Tecumseh,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đối với mỗi loại block piston, xoắn ốc hay swing, tuy chức năng giống nhau nhưng có cấu tạo khác nhau, cụ thể:

+ Block máy lạnh piston có cấu tạo đặc trụng là phải có bộ phận piston, trục khủy, xi lanh, đường đẩy, ống nạp. Loại lock này có nguyên lý hoạt động gồm 2 chu kỳ là hút và nén để lưu thông không khí. 

+ Block máy lạnh xoắn ốc hay còn gọi là dạng cuộn có cấu tạo đặc trưng phải có hai đĩa hình xoắn ốc (1 động và 1 tĩnh). Nguyên lý hoạt động cơ bản của loại block này là nén và xả khí (tăng và giảm áp suất) do sự di chuyển lại gần và ra xa nhau của hai đĩa.

+ Block máy lạnh swing có cấu tạo đặc trưng gồm động cơ từ trở, nam châm điện và máy nén swing. Nguyên lý hoạt động chủ yếu là hút và nén khí bằng lực nam châm nên có hoạt động êm ái, nhẹ nhàng.

Block máy lạnh công nghiệp có quan trọng không?

Nói về tính quán quan trọng trong cả hệ thống máy lạnh thì bộ phần nào cũng có chức năng, vai trò riêng, đều quan trọng để góp phần tạo nên hoạt động của máy lạnh. Tuy nhiên, xét về sâu hơn nữa thì Block máy lạnh là một thiết bị, linh kiện cực kỳ quan trọng, được ví như “trái tim” duy trì hoạt động ổn định của máy lạnh.

Nếu không có block, máy lạnh sẽ khó có thể hoạt động bình thường, hay nói cách khác máy lạnh không thể gọi là máy lạnh được nữa. Chất lượng của block quyết định tuổi thọ, chất lượng của hệ thống máy lạnh. Do đó, block máy lạnh thực sự mang tính chất quan trọng đặc biệt.

Một số biểu hiện và nguyên nhân làm block máy lạnh bị hỏng

Quan trọng là vậy, được sản xuất chú ý đến chất lượng là vậy nhưng trong quá trình sử dụng, block máy lạnh không thể tránh khỏi sự cố hư hỏng. Sau đây là một số biểu hiện và nguyên nhân khiến block bị hư hỏng mà bạn nên chú ý.

+ Biểu hiện, dấu hiệu cảnh báo block bị hư hỏng: Nhiệt độ phòng không ổn định, lúc nóng lúc lạnh trong khi máy lạnh vẫn hoạt động. Đường ống đồng, đặc biệt là đầu nối xảy ra hiện tượng bị bám tuyết, bị bắn nước. Quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng hoặc quạt dàn lạnh không có hơi lạnh. Dàn nóng không hoạt động bình thường, bị ngắt mở và phát ra tiếng ồn lớn,…

+ Nguyên nhân dẫn đến block máy lạnh bị hỏng: Do hoạt động quá tải, không đúng công suất. Dùng máy lạnh quá lâu mà không bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ, khiến bụi bẩn bám đầy máy lạnh. Do lắp đặt sai kỹ thuật, đường điện áp không ổn định,…

+ Cách khắc phục lỗi hư hỏng: Block máy lạnh, đặc biệt là block máy lạnh công nghiệp là thiết bị quan trọng, có cấu tạo đặc biệt. Do đó, quá trình sửa chữa có yêu cầu cao về kỹ thuật là điều dĩ nhiên. Vì vậy, cách khắc phục an toàn và hiệu quả nhất là bạn hãy liên hệ ngay cho đơn vị sửa chữa uy tín để thực hiện.

Chi phí sửa chữa và thay block máy lạnh

Chi phí sửa chữa và thay block máy lạnh dân dụng, block máy lạnh công nghiệp không có mức giá mặt bằng, mức giá thị trường. Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có một mức giá riêng. Ngoài ra, chi phí này còn phụ thuộc vào mức độ uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ, quãng đường đi của kỹ thuật viên, giá nhập và nguồn nhập block.

(Hình Bảng giá chi phí sửa chữa và thay block máy lạnh)

Mẹo dùng block máy lạnh lâu hư

Nhân bài viết hôm nay, Điện Lạnh Duy Tùng sẽ note một số mẹo để bạn đọc dùng block máy lạnh lâu hư và có tuổi thọ cao, chẳng hạn như:

Sử dụng máy lạnh có công suất tương ứng với diện tích phòng để tránh hệ thống motor máy lạnh hoạt động quá tải, nhanh hư.

Lưu ý đến vấn đề vệ sinh định kỳ cho máy lạnh để loại bỏ sạch các loại bụi bẩn bám trên đường dây, lưới lọc giúp không khí lưu thông ra vào máy nén lạnh tốt hơn.

Mua máy lạnh có chất lượng tốt, chính hãng, công suất và nguồn gốc linh kiện rõ ràng.

Thường xuyên đảm bảo tính ổn định của hệ thống dẫn điện áp để hạn chế tính trạng chập chờn, bị ngắt điện làm hư block.

Khi thực hiện kiểm tra, vệ sinh, sửa chữa hay lắp đặt máy lạnh, bạn cần nắm một số kỹ thuật chính để hạn chế sai sót nếu bạn tự thực hiện. Hoặc bạn nên thuê thợ, đơn vị chuyên nghiệp thực hiện.

Điện Lạnh Duy Tùng – Đơn vị sửa chữa, thay block máy lạnh giá tốt

Điện Lạnh Duy Tùng là đơn vị sửa chữa, thay block máy lạnh giá tốt, uy tín nhất thị trường hiện nay. Đơn vị có đầy đủ các điều kiện về nhân lực và vật lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cụ thể:

Số lượng kỹ thuật viên nhiều, tay nghề cao, đến tận nhà khách hàng để thực hiện kiểm tra, sửa chữa block máy lạnh nhanh chóng.

Công cụ, đồ nghề sửa chữa tiên tiến, đồ bảo hộ đầy đủ.

Có hợp đồng rõ ràng, có in hóa đơn đỏ, có thời hạn bảo hành lâu dài.

Thời gian phục vụ được sắp xếp sao cho thuận tiện nhất với khách hàng, có cung cấp dịch vụ ngoài giờ hành chính, cuối tuần và ngày nghỉ lễ, tết.

Linh kiện máy lạnh nói chung và block máy lạnh dân dụng, block máy lạnh công nghiệp nói riêng đều được nhập khẩu chuẩn chất lượng, có giấy tờ đầy đủ.

Tư vấn và lên phương án kiểm tra, sửa chữa và thay thế block máy lạnh công nghiệp trước rồi mới báo giá. Sau đó thực hiện dịch vụ trước rồi mới thu tiền phí dịch vụ. Hình thức thanh toán cực kỳ đa dạng và linh hoạt. Những điều này đã phần nào một lần nữa khẳng định chất lượng dịch vụ trên cả tuyệt vời của đơn vị

Vậy là Điện Lạnh Duy Tùng vừa cập nhật cho bạn đọc một số tin tức quan trọng về block máy lạnh công nghiệp rồi đấy! Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ xử lý nhanh chóng được những vấn đề liên quan đến bộ phận này khi có các dấu hiệu báo động hư hỏng!

Bài viết liên quan
Chat Facebook
Gọi điện ngay